Tạo điều kiện để người dân tiếp cận các thông tin, chính sách về dân số và phát triển trong tình hình mới

Ngày Dân số Thế giới 11/7/2019, Việt Nam lựa chọn Chủ đề: “Việt Nam – 25 năm thực hiện Chương trình hành động Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD Cairo, 1994)”. Với Chủ đề mang tính cấp thiết, một lần nữa đã và đang đặt ra những nhiệm vụ, yêu cầu trọng tâm cho công tác Dân số và Phát triển của nước ta trong giai đoạn hiện nay.

Với chủ đề “Việt Nam – 25 năm thực hiện chương trình hành động hội nghị quốc tế và dân số và phát triển (Cairo, 1994)”. Mục đích của chủ đề năm nay nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của công tác dân số đối với sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước. Bên cạnh đó, tăng cường sự tham gia đồng bộ, tích cực, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và sự giúp đỡ của các quốc gia, các tổ chức quốc tế để hoàn thành mục tiêu về dân số và phát triển. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động vận động, truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi về Dân số và Phát triển góp phần đạt các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2019.

Các hoạt động truyền thông được tăng cường nhân sự kiện 11/7

Có thể nói, thời gian qua, công tác dân số – KHHGĐ tỉnh nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ tích cực từ chính quyền các cấp, ban ngành, đoàn thể, sự hưởng ứng tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân và đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Tỷ suất sinh được khống chế và giảm bình quân hằng năm ở mức từ 0,3 – 0,4%0. Số con trung bình mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã giảm còn 2,48 con/bà mẹ. Chất lượng dân số được cải thiện về nhiều mặt, tỉ lệ suy dinh dưỡng và tỉ số tử vong bà mẹ, trẻ em giảm đáng kể so với thời gian trước đây. Các dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ được triển khai thực hiện tích cực, ngày một thuận lợi hơn cho người dân, nhất là các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng có mức sinh cao. Công tác truyền thông, giáo dục dân số có nhiều đổi mới, đa dạng và phù hợp với từng vùng miền, từng nhóm đối tượng và lứa tuổi, nhờ vậy quy mô gia đình “Mỗi cặp vợ chồng có 2 con” đã trở thành chuẩn mực, lan tỏa, thấm sâu trong toàn xã hội…

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều vấn đề dân số đang là thách thức lớn đối với sự phát triển bền vững của đất nước. Quy mô dân số, mật độ dân số cao và tiếp tục tăng. Riêng tại Quảng Trị, mức sinh còn rất cao so với các tỉnh thành trong cả nước và có sự chênh lệch đáng kể giữa các vùng, đối tượng. Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang có chiều hướng gia tăng trong những năm trở lại đây (12,8 bé trai sinh ra/100 bé gái sinh ra năm 2018); tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tăng, đặc biệt là trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và đảng viên, điều này đã ảnh hưởng rất lớn trong việc vận động giảm sinh, nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh…

Hoạt động giao lưu, hưởng ứng Ngày dân số Thế giới 11/7 diễn ra sôi nỗi tại các địa phương

Để công tác dân số ngày một phát triển bền vững và có tác động tích cực vào sự công cuộc xây dựng đất nước. Thời gian tới, công tác Dân số – KHHGĐ tại các địa phương cần tập trung tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các chủ trương, chính sách và những định hướng công tác dân số và phát triển trong tình hình mới, đặc biệt là Nghị quyết số 21-NQ/TƯ; Đẩy mạnh tuyên truyền lợi ích của việc tư vấn, khám sức khỏe trước hôn nhân, việc thực hiện tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh tật trước sinh và sơ sinh; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng. Đặc biệt là tuyên truyền giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tăng cường giáo dục kĩ năng sống hiệu quả, giáo dục giới tính toàn diện, chú trọng bình đẳng giới trong thế hệ trẻ. Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con”, đảm bảo quyền và trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con tốt, tạo điều kiện để mọi người dân được tiếp cận với các thông tin, chính sách về dân số – KHHGĐ trong tình hình mới. Góp phần thực hiện thành công các mục tiêu của Chiến lược dân số, phát triển và sức khỏe sinh sản Việt Nam nói chung cũng như tỉnh Quảng Trị thời gian tới.

Bài, ảnh: Văn Hưng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *