Tập huấn kiểm soát nhiễm khuẩn theo Thông tư 16/2018/TT-BYT và Quyết định 3916/QĐ-BYT

Nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn và năng lực quản lý về Kiểm soát nhiễm khuẩn cho cán bộ Y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Đồng thời được sự cho phép của Ban Giám đốc Sở, ngày 07/01/2019, sở Y tế Quảng Trị phối hợp với bệnh viện Trung ương Huế tổ chức lớp tập huấn “Kiểm soát nhiễm khuẩn”. Đến dự và chỉ đạo lớp tập huấn có ThS.BS Đỗ Văn Hùng – Phó Giám đốc Sở Y tế; báo cáo viên đến từ khoa KSNK, bệnh viện Trung ương Huế và trên 80 học viên là các bác sỹ, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên đến từ các bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa và các trung tâm Y tế huyện/thị/thành phố trên địa bàn tỉnh.

ThS.BS Đỗ Văn Hùng – Phó Giám đốc Sở phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Phát biểu khai mạc bác sĩ Đỗ Văn Hùng Phó giám đốc Sở đã nói về tầm quan trọng của công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện và mỗi thành viên cần phải tuân thủ thật tốt công tác này: “Theo WHO, nhiễm khuẩn bệnh viện xảy ra ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là hệ thống y tế của tất cả các nước phát triển và nước nghèo đều chịu tác động nghiêm trọng của nhiễm khuẩn bệnh viện. Nghiên cứu điều tra cắt ngang nhiễm khuẩn bệnh viện tại 55 cơ sở y tế của 14 nước trên thế giới đại diện cho các khu vực công bố tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện là 8,7% và ước tính ở bất cứ thời điểm nào cũng có hơn 1,4 triệu người bệnh trên thế giới mắc nhiễm khuẩn bệnh viện. Nghiên cứu đưa ra 5 hậu quả của nhiễm khuẩn bệnh viện đối với bệnh nhân như làm tăng tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng việc sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh và chi phí điều trị” Tại Việt Nam kết quả điều tra năm 1998 trên 901 bệnh nhân trong 12 bệnh viện toàn quốc cho thấy tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện là 11.5%, nhiễm khuẩn vết mổ chiếm 51% trong tổng số các nhiễm khuẩn bệnh viện. Vì thế, lãnh đạo Sở Y tế kỳ vọng rất nhiều vào chương trình tập huấn hôm nay. Lãnh đạo Sở đặt niềm tin vào các anh chị đồng nghiệp. Hy vọng sau khi được tập huấn, các anh chị đồng nghiệp được trang bị những kiến thức mới, nắm sâu hơn công tác giám sát và phòng ngừa nhiễm khuẩn trong bệnh viện để phát triển bệnh viện ngày càng bền vững.

Các giảng viên khoa KSNK, bệnh viện Trung ương Huế sẽ hướng dẫn cho các học viên các chủ đề: Thông tư số 16/2018/TT-BYT; Giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện; Hướng dẫn thực hành vệ sinh tay; Hướng dẫn xử lý dụng cụ phẫu thuật nội soi và xử lý ống nội soi mềm; Phòng ngừa nhiễm khuẩn tiết niệu liên quan đến đặt thông tiểu; Hướng dẫn kiểm soát nhiễm khuẩn tại khoa gây mê hồi sức trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

                                                                             Tin, ảnh: Hương Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *