Thanh niên xã Cam Nghĩa tham gia phòng chống HIV/AIDS

Cam Nghĩa là một xã miền núi nằm về phía tây nam của huyện Cam Lộ (Quảng Trị), diện tích đất tự nhiên 5.549 ha, dân số 5.607 người, phân bổ thành 14 thôn. Đời sống của nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và một số ngành nghề dịch vụ nhỏ. Những năm trở lại đây nhờ chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, đời sống của người dân đã được nâng lên một bước. Các nhà hàng, dịch vụ ăn uống, kinh doanh karaoke đã xuất hiện nhiều. Điều đó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

Trước tình hình đó xã Cam Nghĩa đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống nhằm hạn chế sự lây nhiễm HIV/ AIDS trong cộng đồng. Trong đó phải kể đến là mô hình Đội Thanh niên tình nguyện (TNTN) phòng chống HIV/AIDS của xã. Đây là một mô hình còn mới mẻ, hầu hết các thành viên trong đội đều là những đoàn viên, thanh niên trẻ trung, sôi nổi và nhiệt tình. Họ là những cán bộ BCH xã đoàn, bí thư, phó bí thư các chi đoàn nên khá thuận lợi trong việc tổ chức các hoạt động. Ban đầu thành lập, đội chỉ có 15 thành viên, trong quá trình hoạt động đã kết nạp thêm được 6 thành viên nâng số thành viên lên 21 người.

Anh Lê Đăng Trình, Bí thư Xã đoàn Cam Nghĩa cho chúng tôi biết: “Mặc dù hoạt động mới được 2 năm nhưng Đội TNTN phòng chống HIV/AIDS đã hoạt động có hiệu quả. Chúng tôi đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền nhằm nâng cao các kỹ năng chăm sóc, tư vấn về phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS cho lực lượng thanh niên và cộng đồng. Thường xuyên tổ chức truyền thông trực tiếp làm thay đổi nhận thức, thu hút sự tham gia, ủng hộ của cộng đồng về chương trình cung cấp bơm, kim tiêm và bao cao su tại 14 thôn trong xã. Hình thức tuyên truyền của đội cũng rất phong phú và đa dạng thông qua các hoạt động lồng ghép trong các buổi họp đoàn, họp thôn, xóm như: Sinh hoạt văn hóa văn nghệ, hái hoa dân chủ, tổ chức tuyên truyền cổ động, phát tờ rơi… cho cộng đồng dân cư.

Một trong những biện pháp mà Đội TNTN phòng chống HIV/AIDS của xã làm tốt trong thời gian qua là công tác giáo dục truyền thông thay đổi hành vi phòng tránh lây nhiễm trong cộng đồng dân cư, bằng các biện pháp: Đẩy mạnh củng cố mạng lưới hoạt động của các thành viên ở các khu dân cư. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai các hoạt động truyền thông tại địa phương như: Tổ chức mít-tinh, diễu hành tại 14 thôn nhân Ngày Phòng chống HIV/AIDS 1/12 hàng năm; phối hợp với các trường học xây dựng chương trình về phòng chống HIV/AIDS để tuyên truyền lồng ghép trong các đợt liên hoan văn nghệ hoặc sinh hoạt ngoại khóa với nội dung phong phú và hấp dẫn.

Phối hợp với Ban Văn hóa xã tuyên truyền lưu động và tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh ở các thôn trong xã; tổ chức truyền thông trực tiếp nhóm có hành vi nguy cơ cao tại các thôn trọng điểm như Hoàn Cát, Quật Xá; phân phát tài liệu, tờ rơi, bao cao su và băng, đĩa về phòng chống HIV/AIDS về tận các thôn, trong lực lượng đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường học trên địa bàn.

Hoạt động của đội thường xuyên tổ chức vào các ngày thứ 7, chủ nhật và các buổi sinh hoạt vào ban đêm tại chi đoàn, cộng đồng dân cư. Mặt dù nhiều thôn có địa bàn rộng, đi lại khó khăn, nhưng các thành viên trong đội không quản vất vả vẫn tham gia tích cực. Anh Cao Xuân Chung, phụ trách địa bàn ở gần Cơ sở Giáo dục Hoàn Cát, nơi có nhiều đối tượng có hành vi nguy cơ cao cho biết: “Địa bàn của chúng tôi xa trung tâm xã, đường sá rất khó đi, nhất là vào những tháng mùa mưa. Tuy nhiên chúng tôi vẫn duy trì tốt các đợt sinh hoạt và tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức cho mọi người về căn bệnh HIV/AIDS. Nhờ vậy, đến nay mọi người đã nhận thức đầy đủ hơn và không kỳ thị với căn bệnh này nữa”.

Anh Lê Đăng Trình, Bí thư Xã đoàn kiêm Đội trưởng Đội TNTN phòng chống HIV/AIDS của xã Cam Nghĩa cho biết thêm: “Hiện nay hoạt động của đội mang tính tình nguyện, kinh phí không có làm ảnh hưởng đến hoạt động chung trong toàn đội. Qua các buổi tuyên truyền, xã đoàn chỉ trích được một phần nhỏ nguồn kinh phí hoạt động để hỗ trợ nước uống nhằm động viên khích lệ tinh thần cho các thành viên.

Để đảm bảo duy trì hoạt động của đội được thường xuyên và có hiệu quả hơn, rất mong Tỉnh đoàn Quảng Trị, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS và Huyện đoàn Cam Lộ tạo điều kiện hỗ trợ mở các lớp tập huấn kỹ năng tuyên truyền cho các thành viên trong đội. Hỗ trợ kinh phí phục vụ hội họp, văn phòng phẩm và tiền công tác phí cho các thành viên trong đội khi tham gia các hoạt động”.

Nguồn Báo Quảng Trị

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *