Thị xã Quảng Trị – Đẩy mạnh công tác truyền thông dân số trong tình hình mới

Nhằm đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các mục tiêu và giải pháp mà Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới đã đặt ra. Một trong những giải pháp quan trọng được Nghị quyết nhấn mạnh đó là “Đổi mới nội dung tuyên truyền, vận động về công tác dân số” nhằm đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nội dung truyền thông, giáo dục phải chuyển mạnh sang chính sách dân số và phát triển… Thời gian qua, ngành Y tế – dân số các địa phương trong toàn tỉnh đã chú trọng  triển khai các hoạt động truyền thông giáo dục, qua đó từng bước thay đổi nhận thức, hành vi của người dân đối với công tác dân số, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

 

Hoạt động truyền thông cung cấp thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản – KHHGĐ tại cộng đồng

Tại Thị xã Quảng Trị, thời gian qua nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự phối hợp tích cực của các ban, ngành, đoàn thể địa phương, công tác dân số – KHHGĐ trên địa bàn đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Năm 2018, tỷ suất sinh đạt 12,57%, giảm 0,26% so với năm 2017; số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ chấp nhận các biện pháp tránh thai hiện đại đạt trên 90% KH năm; các hoạt động của mô hình, đề án về nâng cao chất lượng dân số được duy trì và thực hiện có hiệu quả. Trong năm đã phối hợp với Khoa sản Bệnh viện Đa khoa khu vực Triệu Hải và các đơn vị chuyên môn liên quan thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh cho 230 ca sàng lọc cho bà mẹ mang thai và trẻ sơ sinh, đạt 100% kế hoạch; duy trì hoạt động sinh hoạt của 10 câu lạc bộ “Tiền hôn nhân” thuộc Đề án tư vấn và chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên, tập hợp được hơn 510 thành viên tham gia, qua đó để tổ chức các hoạt động truyền thông, tư vấn và cung cấp cho VTN/TN các kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, các quy định pháp luật về cấm lựa chọn giới tính khi sinh chon nam, nữ thanh niên chuẩn bị kết hôn; duy trì hoạt động 04 Câu lạc bộ Người cao tuổi giúp người cao tuổi thuộc Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, qua đó nhằm tuyên truyền phổ biến các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác dân số phát triển nói chung và hoạt động chăm sóc, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi trên địa bàn; đẩy mạnh tuyên truyền có hiệu quả đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người dân trong việc kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh…

Bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền – Trưởng phòng Dân số, Trung tâm Y tế thị xã Quảng Trị cho biết “Để thực hiện tốt công tác dân số – KHHGĐ trên địa bàn, hằng năm trên cơ sở bám sát nhiệm vụ, chương trình hoạt động công tác trọng tâm của tỉnh, các văn bản, nghị quyết của Thị ủy, HĐND, UBND, đơn vị đã tăng cường các hoạt động tham mưu, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp hoạt động cụ thể và phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương, từ đó cụ thể hóa các hoạt động triển khai đến từng xã, phường, khu phố. Trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động đến mọi người dân, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, đồng thời tích cực phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông tăng cường đăng tải các tin bài, nội dung tuyên truyền về công tác dân số đến đông đảo các tầng lớp nhân dân; chỉ đạo, hướng dẫn các xã, phường, khu dân cư thông qua các ngành, đoàn thể tuyên truyền lồng ghép các nội dung về chính sách dân số và phát triển hiện nay; duy trì hoạt động truyền thông trực tiếp tại hộ gia đình thông qua đội ngũ cộng tác viên dân số, y tế thôn, các tuyên truyền viên của mô hình, đề án…nhằm tạo sự chuyển biến nhận thức tích cực của người dân trong việc thực hiện tốt chính sách, công tác dân số – KHHGĐ tại địa bàn”.

Để đạt được những kết quả đó, có thể nói công tác dân số – KHHGĐ trên địa bàn Thị xã Quảng thời gian qua đã nhận được sự quan tâm đầu tư đáng kể từ lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền và các ngành, đơn vị sở tại. Sau khi Nghị quyết 21 – NQ/TW ban hành, Thị ủy Thị xã Quảng Trị đã ban hành Kế hoạch số 67-KH/TU ngày 07/8/2018 về thực hiện Nghị quyết 21 của BCH Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới. Đồng thời tăng cường bổ sung các nguồn lực, tài chính cho các hoạt động công tác dân số và phát triển trên địa bàn. Nhờ vậy các hoạt động truyền thông, giáo dục cũng đã được “tiếp sức” đầu tư nguồn lực đáng kể trong khi nguồn lực từ Chương trình mục tiêu Y tế – Dân số từ Trung ương những năm gần đây đã cắt giảm, hạn chế. Tại Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKS/KHHGĐ đến địa bàn có mức sinh cao, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao và các xã khó khăn năm 2019, ngoài chính sách hỗ trợ của Nghị quyết 11/2017/NQ-HĐND về công tác dân số – KHHGĐ giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2030, Thị ủy, UBND và Trung tâm Y tếThị xã Quảng Trị cũng đầu tư thêm ngân sách cho các hoạt động công tác truyền thông, vận động; Hỗ trợ 100% chi phí dịch vụ khám và điều trị, hỗ trợ thêm 10 nghìn đồng/trường hợp điều trị phụ khoa cho đối tượng là các cặp vợ chồng, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tham gia thực hiện tại chiến dịch. Nhờ vậy, chiến dịch Đợt 1 năm 2019 trên địa bàn đã đạt được kết quả cao: Đã có 437 lượt phụ nữ được khám các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản, đạt 87,4% KH năm,phát hiện và điều trị cho 334 ca, đạt 95,4% KH năm 2019; Tỷ lệ thực hiện các biện pháp tránh thai lâm sàng (biện pháp tránh thai dài hạn) đạt 70,1% KH năm; Tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai phi lâm sàng (BPTT ngắn hạn) đạt 106,7% KH…Chị Ngô Thị Thanh Phong tại thôn Tích Tường, xã Hải Lệ, Thị xã Quảng Trị phấn khởi chia sẽ: “Khi có thông tin về chiến dịch, chị em chúng tôi đã đến từ sớm, qua đó để được các y bác sĩ tư vấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ, kiểm tra và khám, phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản. Đặc biệt, chiến dịch năm nay các dịch vụ thực hiện tại chiến dịch mặc dù với chính sách xã hội hóa, người dân tự chi trả nhưng được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương đã hỗ trợ kinh phí các dịch vụ tại chiến dịch cho chị em đã tạo thêm niềm vui, chia sẽ một phần kinh phí cho bản thân, gia đình. Hy vọng thời gian tới, ngành Y tế – dân số sẽ tổ chức nhiều đợt chiến dịch như thế này để chúng tôi có điều kiện tiếp cận và sử dụng các dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ an toàn, có chất lượng để đảm bảo sức khỏe, nuôi dạy con tốt và phát triển làm ăn kinh tế gia đình”.

Cùng với các hoạt động công tác chuyên môn theo sự chỉ đạo chung của ngành, với chức năng là đơn vị trực tiếp tham mưu, thực hiện công tác y tế – dân số trên địa bàn, tập trung huy động, đầu tư các nguồn lực đảm bảo cho công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe và việc cung cấp kịp thời các thông tin tuyên truyền đến tận từng người dân. Hoạt động truyền thông, giáo dục đã được đổi mới và đa dạng cả về nội dung lẫn hình thức. Ngoài các hoạt động truyền thông bề nổi như tổ chức văn nghệ, cổ động, sinh hoạt ngoại khóa trong nhà trường, các hội thi, hội diễn các câu lạc bộ về nâng cao chất lượng dân số. Ngành y tế – dân số trên địa bàn thị xã đã tăng cường các hoạt động mang tính chiều sâu, trong đó tăng cường công tác phối hợp các ban ngành, đơn vị trên địa bàn tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động đến người dân, các cặp vợ chồng, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nói chung và công tác dân số và phát triển hiện nay. Trong năm 2018 và đầu năm 2019 với sự hỗ trợ từ Chi cục dân số – KHHGĐ tỉnh, Hội Y dược – KHHGĐ tỉnh và Liên đoàn Lao động thị xã đã tổ chức được 03 hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật, thông tin về công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản và các chính sách dân số phát triển hiện nay thông qua các dịp tọa đàm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, qua đó thu hút hơn 500 lượt người với thành phần là cán bộ, công nhân viên chức là đoàn viên các công đoàn cơ sở; công nhân và người lao động các doan nghiệp, công ty đóng trên địa bàn tham gia. Bà Võ Quỳnh Thủy – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thị xã Quảng Trị cho biết: “Có thể nói, hoạt động phối hợp giữa ngành Y tế – dân số và Liên đoàn Lao động tại thị xã thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả và thật sự có ý nghĩa đối với người dân trên địa bàn. Qua đó cung cấp kịp thời các thông tin, kiến thức và kỹ năng cần thiết trong vấn đề chăm sóc sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản/KHHGĐ cho mọi người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ tại các công đoàn cơ sở, công nhân lao động tại các doanh nghiệp. Với sự phối hợp có hiệu quả và kịp thời của ngành Y tế – dân số và các ngành đơn vị chức năng, hy vọng thời gian tới công tác này trên địa bàn sẽ tiếp tục được duy trì và thực hiện thường xuyên, qua đó từng bước đáp ứng được nhu cầu thông tin tuyên truyền cho mọi người dân, thành viên các công đoàn cơ sở trực thuộc nhằm thực hiện tốt các mục tiêu, hoạt động chuyên môn của từng ngành, lĩnh vực xã hội”.

Nhằm hướng đến mục tiêu giảm sinh, nâng cao chất lượng dân số tại Quảng Trị nói chung cũng như trên địa bàn Thị xã Quảng Trị. Thời gian tới ngành Y tế – dân số các địa phương cần tăng cường thực hiện đồng bộ các giải pháp, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của ngành, trong đó chú trọng công tác tham mưu kịp thời và có hiệu quả cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương và vai trò phối hợp từ cộng đồng đối với công tác Y tế – dân số trong tình hình mới. Xem đây là một nhiệm vụ chính trị, xã hội quan trọng của các cấp, các ngành, đoàn thể, qua đó biến thiên lồng ghép và cụ thể hóa trong từng hoạt động tại từng địa phương, đơn vị, từ đó góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế – xã hội tại địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn.

Bài, ảnh:Văn Hưng

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *