Thiết thực phòng, chống HIV/AIDS để bảo vệ cuộc sống


Kể từ trường hợp đầu tiên được phát hiện vào năm 1981, đến nay trên thế giới đã có hơn 30 triệu người chết vì AIDS, hơn 7 nghìn trường hợp nhiễm mới HIV mỗi ngày và chỉ có khoảng gần một nửa trong 34 triệu người hiện đang sống với HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của bản thân. Ngày nay, HIV/AIDS không phải là bệnh của riêng những đối tượng mại dâm hay người tiêm chích ma túy mà HIV có thể gõ cửa từng nhà và nếu không có nhận thức, hiểu biết và hành động đúng đắn, bất cứ người nào cũng có thể đối mặt với những nguy cơ lây nhiễm HIV.

Nếu không đủ tri thức và lòng yêu thương, trong một tương lai rất gần, số trẻ thơ mồ côi và người già không nơi nương tựa sẽ tăng rất nhiều trên hành tinh xanh và thế giới sẽ không còn những người trồng lúa, những người chăn nuôi, không còn bác sĩ, không còn thầy cô giáo, không còn những người xây dựng nhà cửa, bảo tàng, công viên… Thực hiện các biện pháp phòng, tránh HIV/AIDS hiệu quả là con người sẽ tránh được nạn diệt chủng do HIV/AIDS. Vì vậy, mỗi người cần hành động tích cực hơn để bảo vệ chính mình, bảo vệ tương lai của thế giới trước hiểm họa HIV và xây dựng cuộc sống hướng tới sự thịnh vượng và bình yên.

Theo Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, những hành động phòng, chống HIV/ AIDS thiết thực và phù hợp ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay là: Tăng cường giới thiệu, quảng bá rộng rãi về lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS và giới thiệu chi tiết các cơ sở cung cấp các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS sẵn có tại địa phương, đơn vị, bao gồm cả các dịch vụ chuyển tiếp, chuyển tuyến để mọi người dân, đặc biệt là những người dễ tổn thương, người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS dễ dàng tiếp cận và sử dụng.

Mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, dịch vụ xã hội, chăm sóc sức khỏe, tư vấn, hệ thống chuyển tiếp, chuyển tuyến, đặc biệt là dịch vụ cung cấp các phương tiện dự phòng lây nhiễm HIV như bao cao su, bơm kim tiêm sạch cho mọi người dân có nhu cầu. Rà soát, chấn chỉnh, giám sát hỗ trợ nhằm nâng cao chất lượng các dịch vụ, đảm bảo tính sẵn có, tính dễ tiếp cận của các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, đặc biệt là các dịch vụ can thiệp giảm thiểu tác hại dự phòng lây nhiễm HIV. Tổ chức các chương trình nhằm vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ gây quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV và tổ chức thăm hỏi người nhiễm hoặc nhóm người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS tại địa phuơng. Vận động các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ và chăm sóc người nhiễm HIV.

Vận động người nhiễm HIV và gia đình tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Tổ chức cho các nhà lãnh đạo các cấp tham gia thuyết trình bao gồm cả đánh giá và làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, các cá nhân trong phòng, chống HIV/AIDS tại các cuộc họp, hội nghị, các sự kiện truyền thông phòng, chống HIV/ AIDS; thăm hỏi, động viên các tổ chức, cơ sở chăm sóc, hỗ trợ và điều trị bệnh nhân AIDS, các câu lạc bộ phòng, chống HIV/ AIDS, các nhóm tự lực và cá nhân, gia đình bệnh nhân AIDS giúp người nhiễm HIV/ AIDS hòa nhập cộng đồng. Tổ chức các chuyến giám sát, đánh giá việc thực hiện phòng, chống HIV/AIDS của các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị…

Tích cực hành động để tiến tới loại bỏ HIV/AIDS ra khỏi cuộc sống sẽ giúp con người xóa đói giảm nghèo, nâng cao giáo dục, giảm tử vong ở trẻ em và cải thiện chất lượng sống. Đặc biệt, với những hành động thiết thực, con người có thể chủ động bảo vệ chính mình trước HIV/AIDS và bảo đảm sự phát triển bền vững của mỗi dân tộc, mỗi đất nước.

Bài, ảnh: NGUYỄN BỘI NHIÊN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *