• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảm bảo công tác y tế trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu

Để đảm bảo công tác y tế, phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu sắp đến, ngành Y tế Quảng Trị đã tăng cường mọi phương án tối ưu nhất, đồng thời chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất, thiết bị y tế và nhân lực sẵn sàng phục vụ Nhân dân 24/24 giờ.

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, vì vậy cùng với các hoạt động chuẩn bị cho Nhân dân vui xuân, đón Tết, ngành Y tế Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ trực nhằm sẵn sàng phục vụ công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân dịp trước, trong và sau Tết.

Theo đó, tất cả các đơn vị từ tuyến tỉnh đến phường, xã phải lên kế hoạch, phương án đảm bảo đầy đủ nhân lực, chuẩn bị cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao và bố trí các cấp trực đầy đủ theo 4 cấp: Trực lãnh đạo, trực đường dây nóng, trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần. Ngoài việc duy trì thực hiện tốt chế độ thường trực 24/24 giờ, các đơn vị phải tăng cường công tác trực thường trú, trong trường hợp xảy ra cấp cứu hàng loạt, lãnh đạo sẽ huy động cán bộ, viên chức ngoài danh sách thường trực tham gia hỗ trợ. Đặc biệt, ngành y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện phân luồng, phân tuyến hiệu quả, đồng thời không được từ chối hoặc chậm trễ trong các trường hợp cấp cứu. Ngoài ra, tổ chức chăm sóc, phục vụ chu đáo, thăm hỏi động viên cả về vật chất lẫn tinh thần đối với những bệnh nhân không may bị đau ốm phải ở lại điều trị nội trú trong dịp Tết, nhất là những người bệnh thuộc diện chính sách và người nghèo.

  1. Chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Triệu Hải.

“Tết là thời điểm các vụ ngộ độc thực phẩm, tai nạn giao thông và các bệnh về nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, tăng huyết áp... thường tăng lên. Vì vậy, bệnh viện chúng tôi đã lên kế hoạch, bố trí nhân viên y tế trực 24/24 giờ trong tất cả các ngày nghỉ tết. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng kiện toàn, củng cố các tổ cấp cứu nội viện, ngoại viện với đội ngũ nhân lực có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu, sẵn sàng đáp ứng tất cả mọi tình huống có thể xảy ra, phối hợp một cách đồng bộ giữa các khoa phòng, bệnh viện tuyến trên để cấp cứu người bệnh. Ngoài tinh thần trách nhiệm trực, bệnh viện cũng phân công lịch trực hợp lý, vừa đảm bảo hoạt động chuyên môn, vừa tạo điều kiện để các cán bộ, nhân viên có thể đón Tết với gia đình”, bác sĩ Lê Thanh Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Triệu Hải cho biết.

Trước, trong và sau Tết Nguyên đán cũng là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất về vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, thời gian qua, các đơn vị đã tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra, thanh tra liên ngành từ tỉnh đến huyện, xã nhằm kịp thời phát hiện những hành vi vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin để cảnh báo kịp thời cho người dân.

 

Kiểm tra máy móc, thiết bị y tế nhằm sẵn sàng phục vụ nhân dân dịp Tết nguyên đán

Song song với đó, bên cạnh đảm bảo việc điều trị Methadone, tiêm chủng vắc xin… liên tục cho bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán theo đúng quy định, ngành y tế cũng yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện đợt cao điểm phòng, chống COVID-19. “Để đáp ứng công tác phòng chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là dịch bệnh COVID-19, chúng tôi sẽ xây dựng và triển khai các phương án, kịch bản chống dịch có thể xảy ra; Bố trí thường trực đường dây nóng; đội cơ động phản ứng nhanh để kịp thời tiếp nhận thông tin và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; Phân công cán bộ trực dịch 24/24 giờ trong thời gian nghỉ Tết để theo dõi, báo cáo ngay khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn; Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý khu cách ly tập trung thực hiện giám sát, theo dõi và bố trí đội trực lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người cách ly… theo đúng các quy định của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, chúng tôi chuẩn bị, dự trữ đầy đủ vật tư, hóa chất, thiết bị đảm bảo đáp ứng nhu cầu chống dịch khi xảy ra dịch bệnh trên địa bàn”, ông Đặng Hân- Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết.

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ càng, đến thời điểm này ngành y tế tỉnh đã sẵn sàng với các tình huống có thể xảy ra nhằm bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong những ngày tết. Cùng với đó, người dân hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân để đón một cái Tết cổ truyền mạnh khỏe, vui vẻ và hạnh phúc.

Hoài Nam


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết