• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẩy mạnh truyền thông công tác dân số ở Gio Linh

Thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW, ngày 25/10/2017 về công tác dân số trong tình hình mới, thời gian qua, ngành Y tế - Dân số huyện Gio Linh đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi về dân số và phát triển sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Qua đó, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của toàn xã hội, góp phần thực hiện thành công chỉ tiêu, kế hoạch về dân số - KHHGĐ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Truyền thông tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân trong trường học ở Gio Linh​

Quan điểm của Nghị quyết 21-NQ/ TW nêu rõ: “Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nội dung truyền thông, giáo dục phải chuyển mạnh sang chính sách dân số và phát triển”. Để thực hiện quan điểm này, ngay từ đầu mỗi năm, huyện Gio Linh đã tăng cường công tác chỉ đạo thông qua việc ban hành các văn bản, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW, Chương trình hành động số 110-CTHĐ/TU, ngày 27/4/2018 của Tỉnh ủy Quảng Trị về thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW...

Phát huy thế mạnh của các hoạt động truyền thông đại chúng, ngành Y tế huyện Gio Linh đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa thông tin- Thể dục thể thao huyện sản xuất, phát sóng chuyên mục “Dân số và phát triển” đăng tải nhiều tin, bài, phóng sự về các hoạt động dân số - KHHGĐ. Trong đó nhiều thông tin, nội dung thiết thực được chuyển tải đến người dân một cách nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả và có sức thuyết phục. Bên cạnh đó, tổ chức thực hiện các hoạt động truyền thông trực tiếp như duy trì và đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, thăm hộ gia đình, tư vấn trực tiếp thông qua mạng lưới cán bộ dân số cơ sở vì đây là một trong những kênh truyền thông về dân số phát huy hiệu quả cao.

Chị Nguyễn Thị Hiền, viên chức dân số xã Gio Hải chia sẻ: “Thông qua các buổi giao ban định kì tại Trung tâm Y tế huyện, chúng tôi đã được cập nhật kiến thức, kĩ năng, nghiệp vụ chuyên môn và chia sẻ kinh nghiệm để thực hiện có hiệu quả hoạt động truyền thông tại cộng đồng. Nhờ vậy, khi truyền thông về dân số - KHHGĐ tại cơ sở, chúng tôi chú trọng tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh, pa nô, áp phích, tờ rơi, tăng cường thăm hộ gia đình để nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của đối tượng để có biện pháp tuyên truyền, vận động phù hợp”.

Cùng với việc tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng các sự kiện như kỉ niệm ngày Dân số thế giới 11/7, ngày Tránh thai thế giới 26/9, ngày Quốc tế người cao tuổi 1/10 và ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10..., Trung tâm Y tế huyện còn tổ chức các đợt truyền thông tăng cường như chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đến các xã có mức sinh cao, tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao và xã thuộc địa bàn khó khăn...Ông Phạm Văn An, phụ trách phòng dân số Trung tâm Y tế huyện Gio Linh cho biết: “Trước đây, truyền thông dân số chủ yếu tập trung vào KHHGĐ nhằm giảm mức sinh, thực hiện quy mô gia đình nhỏ có từ 1-2 con. Hiện nay, công tác truyền thông về dân số có thêm nhiệm vụ mới và quan trọng là nâng cao chất lượng dân số. Xác định được tầm quan trọng của công tác truyền thông trong tình hình mới, thời gian qua, huyện Gio Linh đã nỗ lực duy trì và tăng cường công tác này. Công tác truyền thông giáo dục được đổi mới không chỉ về nội dung mà còn chú trọng về hình thức và phương pháp, đối tượng truyền thông đã được mở rộng từ đó thu hút được sự tham gia đông đảo của các nhóm đối tượng khác nhau”.

Bên cạnh việc tiếp tục triển khai có hiệu quả các đề án, mô hình nâng cao chất lượng dân số như: Đề án giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, sàng lọc trước sinh và sơ sinh, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng, chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên... huyện Gio Linh cũng đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, tư vấn, nói chuyện chuyên đề nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số - KHHGĐ trong thời kì mới. Từ đầu năm 2019 đến nay, thông qua hoạt động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội đã tổ chức tuyên truyền các nội dung về công tác dân số như phối hợp với Hội Người cao tuổi huyện tổ chức 22 buổi nói chuyện chuyên đề về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nhân ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam 6/6 và ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10 với hơn 800 cụ tham gia; phối hợp với Hội Phụ nữ huyện tổ chức 31 buổi nói chuyện chuyên đề về tình hình và hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cho khoảng 900 phụ nữ tại 21 xã, thị trấn; phối hợp với Đoàn Thanh niên các trường THPT, THCS trên địa bàn tổ chức nhiều buổi truyền thông tư vấn và chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân với gần 600 đoàn viên thanh niên tham gia; phối hợp với Hội Nông dân huyện tổ chức các buổi tuyên truyền về công tác dân số trong tình hình mới với hơn 1.000 hội viên nông dân trên địa bàn huyện tham gia. Với sự nỗ lực của toàn ngành Y tế - Dân số huyện, thông qua việc tăng cường công tác truyền thông trong tình hình mới, người dân ở Gio Linh đã có sự chuyển biến về nhận thức, thay đổi lớn về hành vi thực hiện công tác dân số/CSSKSS/KHHGĐ. Nhờ vậy, tỉ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại tăng hằng năm.

Để nâng cao chất lượng công tác truyền thông dân số-KHHGĐ trên địa bàn huyện, nhất là thực hiện tốt Nghị quyết số 11/2017/NQ-HĐND, ngày 29/7/2017 của HĐND tỉnh về chính sách dân số- KHHGĐ tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, thời gian tới, huyện Gio Linh tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động truyền thông dân số - KHHGĐ. Đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền, vận động. Tập trung truyền thông có trọng tâm, trọng điểm phù hợp với từng vùng, từng nhóm đối tượng. Tăng cường và không ngừng phát huy hiệu quả sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành Y tế - Dân số với các cơ quan thông tin đại chúng, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội. Tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp, làm tốt công tác xã hội hóa để tạo sự chuyển biến tích cực trong việc thực hiện các mục tiêu dân số - KHHGĐ, góp phần nâng cao chất lượng dân số, chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn huyện.

Lệ Hà


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết