• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả bước đầu phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV ở huyện Cam Lộ

Cùng toàn tỉnh Quảng Trị nỗ lực phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), huyện Cam Lộ đã khẩn trương triển khai các hoạt động có ý nghĩa ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh nguy hiểm này với sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân và các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn.

Mưu sinh tại Trung Quốc và lấy chồng là người Trung Quốc, chị Phạm Thị Vân cùng chồng là anh Hồ Chấn Hoa về quê ở ở xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ ăn Tết. Để bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước nguy cơ xảy ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, cán bộ Trạm Y tế đã phối hợp Công an xã Cam Nghĩa đã đến gặp vợ chồng chị Vân để nắm thông tin về thời gian trở về, tình hình sức khỏe đồng thời tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Tương tự, tất cả những công dân khác của xã Cam Nghĩa vừa trở về từ Trung Quốc đều được ngành chức năng và chính quyền địa phương nắm thông tin cụ thể và và theo dõi tình hình sức khỏe mỗi ngày. Cũng với mục đích phòng ngừa dịch bệnh do nCoV, UBND và Trạm Y tế xã Cam Chính giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của những người đi xuất khẩu lao động ở Trung Quốc về quê ăn Tết tại địa phương trong sự lồng ghép truyền thông về cách phòng chống dịch bệnh.

Đeo khẩu trang và vệ sinh tay bằng dung dịch khử khuẩn

để phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Ảnh: Thanh Hải)

 

Ngay sau khi có công văn chỉ đạo của UBND huyện, ngành Giáo dục và đào tạo huyện Cam Lộ đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh do nCoV. Theo đó, các trường học trên toàn huyện đã phối hợp ngành y tế tổ chức tuyên truyền về dịch bệnh do nCoV và cách phòng chống. Các hoạt động thiết thực được tất cả trường học ở triển khai là hướng dẫn cán bộ, giáo viên, nhân viên của mỗi trường về công tác phòng chống dịch bệnh; tổng vệ sinh trường lớp bằng cách quét dọn lớp học, phòng ngủ, phòng ăn, nhà bếp, khuôn viên, lau chùi bàn ghế, giặt giũ rèm cửa; đảm bảo thông tin liên lạc; phân công giáo viên trực trường, chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm liên hệ với phụ huynh về việc quản lý học sinh trong thời gian nghỉ học để nắm bắt kịp thời thông tin của học sinh, nhắc nhở học sinh ôn tập kiến thức và giữ gìn sức khỏe để bảo vệ bản thân trước dịch bệnh do nCoV bằng cách rửa tay bằng xà phòng, ăn chín uống sôi, tập thể dục, đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, đến ngay cơ sở y tế khi có biểu hiện ho và sốt,... Triển khai các hoạt động đã được thống nhất tại hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV được Sở Giáo dục và đào tạo tổ chức vào ngày 8/2/2020 với sự tham gia hướng dẫn về chuyên môn của đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị, các trường học ở huyện Cam Lộ phối hợp y tế địa phương tiến hành phun hóa chất khử khuẩn toàn diện cơ sở hạ tầng, cho học sinh nghỉ học từ ngày 4/2 đến hết tháng 2/2020 trong tinh thần cùng phụ huynh học sinh bình tĩnh nhưng không vì chủ quan mà lơ là việc phòng chống dịch bệnh do nCoV. Do đó, trong kết quả kiểm tra các đơn vị trường học trên địa bàn về phòng chống dịch bệnh do nCoV của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV tỉnh Quảng Trị vào ngày 14/2/2020 có nhận xét: Trường Trung học Phổ thông Chế Lan Viên, huyện Cam Lộ đã thực hiện tốt kế hoạch phòng chống dịch bệnh, cùng toàn ngành Giáo dục và đào tạo của tỉnh chuẩn bị chu đáo các điều kiện sẵn sàng tiếp tục dạy và học “an toàn và an tâm khi tới lớp”.

Là lực lượng ở vị trí chủ công trong chiến dịch phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV trên địa bàn, ngành y tế huyện Cam Lộ đã xây dựng kế hoạch chi tiết và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đảm bảo ứng phó tốt với dịch bệnh như cán bộ và nhân viên y tế, khu vực cách ly và điều trị trường hợp mắc bệnh, trang thiết bị và các cơ số thuốc, phương tiện bảo hộ sử dụng trong phòng chống dịch bệnh,... Lãnh đạo Phòng Y tế huyện Cam Lộ cho biết: Đồng thời với tăng cường hoạt động truyền thông về biểu hiện của bệnh cũng như các biện pháp phòng ngừa nhằm giúp nhân dân chủ động phòng tránh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, Phòng Y tế tham mưu với UBND và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV cùng các ban, ngành chức năng và các địa phương tiến hành rà soát, nắm bắt thông tin về tình hình dịch bệnh, theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của những người đi xuất khẩu lao động tại Trung Quốc trở về và người Trung Quốc đang lưu trú trên địa bàn, đặc biệt đối với những người trở về chưa được 14 ngày để nếu có trường hợp có biểu hiện mắc bệnh thì kịp thời áp dụng biện pháp xử trí đúng quy định.

Với ý thức phòng tránh dịch bệnh do nCoV đã và đang được xây dựng, ở huyện Cam Lộ có nhiều việc làm thể hiện tinh thần đoàn kết vì sức khỏe cộng đồng hướng tới mục tiêu bảo vệ mọi người, mọi nhà trước mối nguy do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp gây ra bởi nCoV, góp phần phòng chống dịch bệnh do nCoV đạt hiệu quả tích cực.

 

BỘI NHIÊN


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết