Trạm Y tế xã Pa Nang – huyện Đakrông. Một địa chỉ tin cậy khám chữa bệnh cho người dân

Pa Nang là một xã miền núi đặc biệt khó khăn. Những năm gần đây, được sự quan tâm của ngành Y tế và sự hỗ trợ từ các chương trình, dự án, trạm Y tế xã đã đẩy mạnh việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân địa phương và trở thành một địa chỉ tin cậy của bà con nơi đây.

Trạm Y tế xã Pa Nang hiện có 2 Bác sỹ, 1 Dược sỹ, 1 Y sỹ, 1 nữ hộ sinh, 1 điều dưỡng trung học và 1 cán bộ chuyên trách dân số. Ngoài ra trạm Y tế còn  quản lý trực tiếp 9 nhân viên y tế thôn bản. Hiện nay, với trang thiết bị, thuốc men đầy đủ, thực hiện khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế đồng thời với tinh thần trách nhiệm, luôn nêu cao tinh thần tự giác trong công việc của đội ngũ cán bộ, trạm đã thực hiện được trên 75,2% dịch vụ kỹ thuật theo quy định tuyến xã, nên chất lượng dịch vụ y tế tại trạm Y tế ngày càng được nâng lên rõ rệt. Nhờ vậy, trạm Y tế được nhân dân tin tưởng, số lượt người đến khám và chữa bệnh ngày càng đông, tổng số lượt khám là 1304 lượt, số bệnh nhân điều trị là 682 lượt. Trạm Y tế Pa Nang đã luôn duy trì chế độ giao ban vào sáng thứ 2 hàng tuần, giao ban y tế thôn bản 1 tháng 2 lần, giao ban cộng tác viên dân số 1 lần/tháng. Ngoài ra, để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, đội ngũ cán bộ y bác sỹ ở đây đã hết lòng tận tâm với người bệnh, dù ngày nghĩ cuối tuần hay nghĩ lễ các y bác sĩ vẫn luôn duy trì lịch trực trong tuần, có mặt khi người bệnh cần, phục vụ tốt nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân địa phương, luôn quan tâm chăm sóc bệnh nhân tận tình, chu đáo.

Không chỉ làm tốt công tác khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn, trạm Y tế xã Pa Nang còn thực hiện tốt công tác y tế dự phòng, vệ sinh môi trường và các chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Công tác phòng chống dịch bệnh luôn được quan tâm, chú trọng. Đầu năm 2017, tình hình dịch bệnh chân – tay – miệng vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, bệnh đau mắt đỏ bùng phát trên địa bàn toàn huyện, đặc biệt dich sốt xuất huyết bùng phát trên cả nước trong đó có tỉnh Quảng Trị, huyện Đakrông cũng nằm trong vùng dịch bệnh, song trạm Y tế xã Pa Nang đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch, tích cực, tham mưu cho Ủy ban xã, chỉ đạo các Ban ngành tổ chức các buổi họp thôn truyền thông trực tiếp, thường xuyên truyền thông qua loa đài, treo băng rôn, phát tờ rơi cho người dân. Bên cạnh đó, trạm Y tế còn phối hợp với trường học trên địa bàn để truyền thông cho học sinh cách phòng tránh, hướng dẫn cách rửa tay bằng xà phòng; luôn quan tâm cũng cố, đào tạo bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân viên Y tế thôn bản  để tăng cường công tác giám sát dịch bệnh tại cộng đồng ngày càng được tốt hơn.

Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm có nhiều chuyển biến tích cực. Trạm Y tế đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể xã tổ chức tuyên truyền vận động người dân trong việc xây dựng và sử dụng nhà xí hợp vệ sinh, sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt và thu gom xử lý rác thải hằng ngày. UBND xã đã thành lập đoàn kiểm tra VSATTP và đã tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở buôn bán, sản xuất trên địa bàn định kỳ một quý một lần và tháng hành động VSATTP nên trong năm không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra.

Ngoài ra, trạm y tế xã Pa Nang còn luôn thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm được thực hiện tốt. Tình hình dịch tể sốt rét ổn định. Trạm Y tế tổ chức lấy lam và thử test nhanh khi bệnh nhân có sốt đến trạm Y tế để có hướng điều trị kịp thời, tổng số lam 241( âm tính). Tổ chức uống vitamin A cho trẻ em từ 6-36 tháng tuổi và trẻ em từ 37-60 tháng tuổi, 100% phụ nữ sau sinh trong vòng một tháng được uống vitamin A…

Tuy nhiên, do đặc thù địa bàn miền núi, dân tộc Vân Kiều, Pakô chiếm 99% nên nhận thức của người dân về chăm sóc khỏe, vệ sinh phòng bệnh còn hạn chế, tỷ lệ sinh con thứ 3 và tăng dân số tự nhiên còn cao. Hơn nữa, địa bàn rộng đường sá đi lại khó khăn nhất là vào mùa mưa lũ, dân cư lại không tập trung nên không chỉ khám chữa bệnh tại trạm Y tế, hằng quý cán bộ trạm Y tế xã cùng các cộng tác viên y tế, thường xuyên xuống từng hộ gia đình, từng thôn để tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức về bảo vệ sức khỏe, cũng như cách phòng, chống các bệnh dễ lây lan ra cộng đồng. Đây được xem là một trong những hoạt động mang ý nghĩa lớn, vừa góp phần giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho bà con mỗi khi đau ốm mà còn tạo được niềm tin của nhân dân với hệ thống y tế tuyến cơ sở.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, trạm Y tế xã Pa Nang sẽ không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tinh thần thái độ phục vụ, cải thiện lề lối làm việc của cán bộ viên chức, thường xuyên chăm lo giữ gìn trạm Y tế xanh, sạch, đẹp; củng cố rà soát, triển khai bổ sung các hoạt động nhằm duy trì xã đạt bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020 năm 2017. Trạm sẽ kết hợp chặt chẽ với các ban ngành trong xã và chính quyền các thôn tăng cường công tác truyền thông trực tiếp với nhân dân tại thôn, bản để người dân nâng cao nhận thức về kế hoạch hóa gia đình, phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh…, không ngừng học hỏi trao dồi kiến thức chuyên môn nhằm phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân ngày càng tốt hơn.

Thu Trang (Trung tâm TT.GDSK)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *