Triển khai Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2011

(QT) – Ngày 9/11/2011, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị triển khai Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2011. Tham dự có đồng chí Nguyễn Đức Chính, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cùng các thành viên, tiểu ban thuộc Ban chỉ đạo (BCĐ) Phòng, chống tội phạm, HIV/AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm tỉnh; Trưởng BCĐ Phòng, chống tội phạm, HIV/AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm và lãnh đạo Trung tâm Y tế, cán bộ chuyên trách công tác HIV/AIDS các huyện, thị xã, thành phố.

Theo báo cáo của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh, số người nhiễm HIV/AIDS ở Quảng Trị ngày càng tăng, phạm vi lây nhiễm lan rộng khắp các vùng miền, đặc biệt là số phụ nữ nhiễm HIV có chiều hướng gia tăng và trẻ hóa. Tính đến ngày 31/10/2011, tổng số người nhiễm HIV trong toàn tỉnh là 310 người, số bệnh nhân AIDS còn sống 140, số người đã tử vong 55; có 61 xã, phường, thị trấn thuộc 9/10 huyện, thị, thành phố có người nhiễm HIV.

Nhằm triển khai có hiệu quả tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2011, BCĐ Phòng chống tội phạm, HIV/AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm tỉnh đã có Công văn số 2855/BCD-VX, ngày 28/10/2011 kèm theo kế hoạch triển khai tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2011 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, mục tiêu cụ thể là 100% các sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh có kế hoạch chỉ đạo, triển khai và giám sát hoạt động cấp huyện, thị xã, thành phố và xã, phường; tổ chức mít tinh và diễu hành tại tỉnh với sự tham gia của các sở, ban ngành, đoàn thể, trường học; 100% huyện, thị xã, thành phố và xã, phường có tổ chức mít tinh và diễu hành tại địa phương; 100% xã, phường tổ chức truyền thông trực tiếp và gián tiếp tại địa phương; 30% người nhiễm HIV đang quản lý có sự thăm hỏi, động viên của cán bộ lãnh đạo chính quyền các cấp; 100% cuộc mít tinh ở huyện, thị xã, thành phố có sự tham gia phát biểu của người nhiễm HIV.

Các hoạt động chủ yếu như: Tăng cường công tác truyền thông từ tuyến tỉnh đến cơ sở thông qua phát tờ rơi, chiếu phim lưu động, phân phát và thu gom bơm kim tiêm, tư vấn xét nghiệm HIV lưu động…; tổ chức mít tinh và diễu hành; tổ chức các cuộc thi, giao lưu văn nghệ truyền thông về HIV/AIDS; tổ chức thăm hỏi, động viên người nhiễm HIV…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Việc đẩy mạnh công tác phòng, chống HIV/AIDS là rất quan trọng, đòi hỏi sự quan tâm của các cấp, ngành và toàn xã hội nhằm hướng tới mục tiêu giảm thiểu tối đa số người lây nhiễm HIV trên địa bàn.

Do đó, trên cơ sở kế hoạch triển khai tháng hành động phòng, chống HIV/AIDS năm 2011 của BCĐ Phòng chống tội phạm, HIV/AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm tỉnh đã ban hành, yêu cầu các thành viên BCĐ tỉnh, huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/ AIDS phù hợp với đơn vị, địa phương mình.

Đồng thời, phối hợp với các sở, ban ngành, đoàn thể tổ chức, giám sát hoạt động ở các cấp; đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức nhằm giúp công tác phòng, chống HIV/AIDS thuận lợi, hiệu quả hơn. Ngành y tế cần tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan và các địa phương quản lý tốt các đối tượng nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng để bảo đảm cho người dân tránh lây nhiễm.

                                                    KĂN SƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *