Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà với nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn

Từ đầu năm 2019 đến nay, Trung tâm Y tế (TTYT) thành phố Đông Hà thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của nhân dân và khám chữa bệnh với những nỗ lực không ngừng mang lại kết quả tích cực. Đó là tình hình bệnh truyền nhiễm ổn định, phần lớn các bệnh truyền nhiễm giảm hoặc không ghi nhận trường hợp mắc, không xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể đồng thời hầu hết các chỉ số khám chữa bệnh đều tăng và đạt hoặc vượt trên 50% so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra, chất lượng khám chữa bệnh được nâng cao.

 

Cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà hướng dẫn sử dụng thiết bị phục hồi chức năng (Ảnh: Bội Nhiên)

Chủ động phòng chống dịch bệnh, ngay từ đầu năm 2019, TTYT thành phố Đông Hà đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm, sốt xuất huyết (SXH), tay-chân-miệng, tiêu chảy, quai bị, sốt siêu vi từ thành phố đến cơ sở, trong đó chú trọng giám sát dịch tễ và truyền thông-giáo dục sức khỏe tại cộng đồng, xử lý môi trường ở những khu vực có nguy cơ cao như chợ, bến xe, ga tàu, trường học và những nơi có ổ dịch cũ, trực phòng chống dịch trong dịp Tết và những ngày lễ. Nhờ vậy mà tuy SXH tăng 48 trường hợp, sốt phát ban/nghi sởi tăng 5 trường hợp, quai bị tăng 34 trường hợp so với cùng kỳ năm 2018 nhưng không có tử vong do bệnh truyền nhiễm. Trong phòng chống dịch bệnh SXH, khi phát hiện 3 ổ dịch mới ở phường 1 và phường 2, Trung tâm đã kịp thời giám sát ca bệnh, giám sát chỉ số côn trùng và phối hợp chính quyền địa phương tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường và phun hóa chất diệt muỗi nên đã khống chế, không để dịch SXH lan rộng. Bên cạnh đó, một số bệnh truyền nhiễm đã được kéo giảm khá đáng kể như tiêu chảy giảm 20 trường hợp, cúm và sốt siêu vi giảm 87 trường hợp, thủy đậu giảm 29 trường hợp. Duy trì thực hiện một trong những biện pháp quan trọng nhất để dự phòng các bệnh truyền nhiễm là tiêm chủng, Trung tâm đã đảm bảo an toàn tiêm chủng với trẻ sơ sinh tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm gan B, trẻ em dưới 1 tuổi và phụ nữ có thai tiêm các loại vắc-xin phòng bệnh lao, viêm não Nhật Bản, bại liệt, sởi-quai bị-rubella, dại, uốn ván, thủy đậu, viêm não mô cầu, rotavirrus, cúm,… Trong phòng chống HIV/AIDS, các hoạt động của Tháng Cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2019 được Trung tâm triển khai gồm truyền thông, tư vấn nhóm với phụ nữ mang thai, tư vấn xét nghiệm và xét nghiệm HIV với 150 đối tượng nguy cơ cao. Đồng thời, Trung tâm đã tiếp nhận 16 người bệnh lao và đã điều trị khỏi 13 trường hợp, hoàn thành điều trị 9 trường hợp mắc lao.

Trong phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn, việc phối hợp chặt chẽ giữa Phòng Y tế và TTYT thành phố Đông Hà đã thẩm định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện và ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm đối với 21 cơ sở thực phẩm, kiểm tra định kỳ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Để giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, TTYT phối hợp Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị lấy mẫu kiểm tra nhanh methanol trong rượu và đã phát hiện 7 mẫu có kết quả dương tính; phát hiện 6 mẫu chả và bánh ướt dương tính với hàn the; kiểm tra nhanh phooc-mon trong chả, bánh ướt, bánh đúc; kiểm tra nhanh salicilic, sunfit trong các loại rau quả ngâm và dưa cà muối; kiểm tra nhanh hypoclorid trong bánh ướt. Cố gắng này của TTYT đã tích cực cùng cộng đồng làm nên thực tế là từ đầu năm 2019 đến nay trên địa bàn thành phố Đông Hà chỉ ghi nhận các trường hợp ngộ độc rải rác và không có trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Đối với các bệnh không lây nhiễm, những nỗ lực chuyên môn của TTYT thành phố Đông Hà từ đầu năm 2019 đến nay đã quản lý tốt người bệnh tại nhà và cấp đủ thuốc điều trị đúng quy định với 12 người mắc các bệnh tâm thần kinh; các chương trình phòng chống bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường và ung thư đạt kết quả giám sát tốt ở phường 5. Kết quả phòng chống suy dinh dưỡng trên toàn thành phố cho thấy, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng theo cân nặng giảm 0,62% và trẻ em suy dinh dưỡng theo chiều cao giảm 0,64% so với cùng kỳ, 99,4% trẻ em trong độ tuổi và 99,1% bà mẹ sau sinh trong vòng 6 tháng được uống vitamin A, 99,7% trẻ từ 24 tháng tuổi đến 60 tháng tuổi được tẩy giun.

Về khám chữa bệnh, đội ngũ thầy thuốc của TTYT thành phố Đông Hà đã thực hiện 56.559 lần khám bệnh, tiến hành điều trị bệnh với 3.885 người bệnh nội trú, 4.314 người bệnh ngoại trú và với số người bệnh tăng so với cùng kỳ thì số giường bệnh thực kê của Trung tâm luôn cao hơn số giường bệnh kế hoạch ở mức 130/100. Và để tăng cường năng lực khám chữa bệnh cũng như nâng cao chất lượng điều trị bệnh tật, Trung tâm đã trang cấp mới một số thiết bị phục vụ công tác khám chữa bệnh và phục hồi chức năng như máy kéo giãn cột sống, máy điện xung, bàn tập phục hồi chức năng.

Tuy đơn vị đã đạt kết quả chuyên môn rất khả quan nhưng hiện nay Ban Giám đốc TTYT thành phố Đông Hà vẫn đang tìm cách giải quyết những khó khăn, trở ngại trong hoạt động như cơ sở hạ tầng xuống cấp, thiếu máy đo loãng xương toàn phần và máy huyết học sinh hóa tự động, máy chụp X-quang xuống cấp, kinh phí hoạt động thường xuyên của các Trạm Y tế còn thấp và trang thiết bị tại các Trạm Y tế còn thiếu, kinh phí phòng chống dịch cấp chủ động thấp so với nhu cầu thực tế và thiếu một số loại vắc-xin, nhất là ComBe Five trong điều kiện khí hậu diễn biến phức tạp, thời tiết thay đổi thất thường làm dịch bệnh SXH, sốt phát ban dạng sởi có xu hướng gia tăng.

Phát huy kết quả đã đạt được và khắc phục những hạn chế, TTYT thành phố Đông Hà hướng tới thực hiện, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2019 với các mục tiêu và giải pháp chuyên môn cụ thể: Chủ động phòng chống dịch bệnh SXH, sốt siêu vi, thủy đậu, tiêu chảy cấp. Giám sát chủ động dịch bệnh tại cộng đồng, tích cực tìm kiếm ca bệnh tại các cơ sở y tế để phát hiện sớm, xử lý ngay những ca bệnh đầu tiên. Giám sát ca bệnh, giám sát ổ dịch cũ và mới tại các địa bàn có nguy cơ. Triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời và hiệu quả, không để dịch bệnh kéo dài và hạn chế thấp nhất tử vong. Nâng cao tỷ lệ tiêm chủng và đảm bảo an toàn trong tiêm chủng. Chủ động phòng chống dịch bệnh mùa Hè-Thu, dịch bệnh trong và sau mùa mưa bão, dịch có khả năng gia tăng như SXH, tay-chân-miệng, sởi. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để không xảy ra ngộ độc thực phẩm. Hỗ trợ y tế cơ sở. Thực hiện tốt quy chế cấp cứu, chăm sóc người bệnh và công tác dược. Nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, tiếp tục thực hiện tốt “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

 

BỘI NHIÊN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *