Trung tâm Y tế thị xã Quảng Trị với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà

Trung tâm Y tế thị xã Quảng Trị với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà

Từ nhu cầu thực tiễn của người dân, dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà (CSSKTN) của Trung tâm Y tế thị xã Quảng Trị ra đời. Sau 1 năm đi vào hoạt động, dịch vụ này đã đem đến cho người dân rất nhiều tiện ích trong vấn đề chăm sóc sức khỏe, đồng thời góp phần hiệu quả vào công tác xã hội hóa y tế và đa dạng hóa hình thức lựa chọn các dịch vụ y tế của người dân.

Có thể nói, việc đưa dịch vụ CSSKTN vào hoạt động là một ý tưởng mang tính đột phá, thể hiện tâm huyết của đội ngũ cán bộ y tế thuộc Trung tâm Y tế thị xã Quảng Trị với mong muốn đem đến nhiều tiện ích hơn cho người dân trong nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

Bác sĩ Lê Thanh Đình, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Quảng Trị chia sẻ: “Địa bàn thị xã Quảng Trị tuy hẹp nhưng số lượng người cao tuổi, hưu trí, lão thành cách mạng chiếm tỷ lệ cao. Bên cạnh đó, các di chứng do bệnh tật, chất độc da cam, di chứng chiến tranh, các đối tượng sau khi ra viện cần phục hồi chức năng, chăm sóc vết thương… có nhu cầu được tiếp tục CSSKTN rất lớn. Xuất phát từ yêu cầu thực tế đó, cùng định hướng chiến lược phát triển của ngành, chúng tôi đã xây dựng mô hình CSSKTN và đưa vào hoạt động đầu năm nay với 2 đội cấp cứu lưu động được trang bị các trang thiết bị y tế cần thiết sẵn sàng phục vụ tại nhà khi có yêu cầu của bệnh nhân”.

Đến thời điểm này, dịch vụ CSSKTN của Trung tâm Y tế thị xã Quảng Trị là địa chỉ duy nhất trong hệ thống y tế công của Quảng Trị với việc cung cấp các gói dịch vụ y tế đến tận nhà theo yêu cầu của mọi người dân. Với bước đi tiên phong này, dịch vụ CSSKTN của trung tâm đã thực sự góp phần cùng ngành y tế trong nỗ lực đưa các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến gần dân nhất. Đặc biệt, với những gia đình có người cao tuổi, người bệnh mạn tính như tim mạch, hen suyễn, cao huyết áp…, những ca tai biến, các sản phụ và trẻ sơ sinh, những bệnh nhân mới ra viện… thì dịch vụ này đã giúp cho họ được tiếp tục chăm sóc y tế một cách toàn diện, chuyên nghiệp và thuận lợi hơn.

Để thực hiện dịch vụ này, ngoài việc lập 2 đội lưu động hoạt động luân phiên 24/24 giờ và sẵn sàng nhận nhiệm vụ khắp nơi trong tỉnh, trung tâm còn chuẩn bị 1 xe có trang bị dụng cụ vận chuyển bệnh nhân, dụng cụ tiêm, thay băng, dịch truyền, bộ đo huyết áp, máy thở tự động, các dụng cụ tập luyện phục hồi chức năng, máy đo đường huyết và thuốc men chuyên dụng…

Đi theo xe là đội ngũ các y, bác sĩ, điều dưỡng có chuyên môn vững, nhiều kinh nghiệm, nhiệt tình, có kỹ năng tư vấn tốt đem lại sự an tâm và tin tưởng cho bệnh nhân vào dịch vụ khi họ biết mình đang được chăm sóc sức khỏe ngay tại nhà nhưng chất lượng và tinh thần phục vụ không thua kém ở mọi cơ sở y tế khác.

Bác sĩ Đỗ Hồng Thanh, Trưởng khoa Khám bệnh, Trung tâm Y tế thị xã Quảng Trị cho biết: “Dịch vụ CSSKTN giúp bệnh nhân chủ động, tiết kiệm thời gian, tránh các di chuyển khó khăn và phiền toái khi phải xếp hàng chờ đợi ở các bệnh viện. Chúng tôi đem dịch vụ CSSKTN đến với người dân nhằm phục vụ nhu cầu khám, chẩn đoán bệnh, kê đơn, châm cứu, phục hồi chức năng, làm các test đường máu nhanh, protein niệu, chăm sóc sản phụ, trẻ sơ sinh… Với nhiều tiện ích nên mặc dù hoạt động chưa lâu nhưng dịch vụ của chúng tôi được rất nhiều người dân lựa chọn”.

Hầu hết những người từng tiếp cận đều khẳng định rằng đây là một dịch vụ mang tính ưu việt, đáp ứng được xu hướng phát triển của đời sống xã hội hiện nay và nhu cầu thực tiễn. Với những người cao tuổi mắc bệnh mạn tính, dịch vụ này là sự lựa chọn tối ưu bởi thay vì phải thường xuyên nhập viện điều trị bệnh tật, họ lại được các cán bộ y tế đến tận nhà chăm sóc trong không khí gia đình, bên cạnh người thân, bệnh tình của họ nhờ đó nhanh chóng thuyên giảm.

Cụ ông Đoàn Văn Di ở khu phố 6, phường 3, thị xã Quảng Trị nói: “Chúng tôi rất phấn khởi vì mỗi khi ốm đau được cán bộ y tế đến tận nhà chăm sóc kịp thời, chu đáo, thuốc men đầy đủ đúng với tinh thần lương y như từ mẫu. Đặc biệt với bà nhà tôi, bà ấy mắc nhiều bệnh, trong một lần trở bệnh gần đây bà ấy không ăn uống nổi nhưng nhờ có bác sĩ Thanh, bác sĩ Hương về tận nhà khám, động viên bà ấy ăn bánh, uống sữa, cho bà uống thuốc nên bà ấy mới phục hồi sức khỏe nhanh như thế. Chúng tôi rất yên tâm với dịch vụ CSSKTN vì các y, bác sĩ trong đoàn không chỉ tận tâm chăm sóc sức khỏe cho chúng tôi như người thân mà mỗi khi sức khỏe chúng tôi có dấu hiệu bất thường, vượt qua sự kiểm soát của các y, bác sĩ thì họ nhanh chóng chuyển chúng tôi lên tuyến trên điều trị ngay”.

Cũng như cụ Di, với anh Hoàng Văn Kết ở khu phố 4, phường 3, một bệnh nhân sau tai biến thì dịch vụ CSSKTN đã giúp ích cho anh rất nhiều. Phát huy thế mạnh của mảng phục hồi chức năng, Trung tâm Y tế thị xã Quảng Trị đã đưa dịch vụ này phục vụ tận nhà bệnh nhân rất hiệu quả. Có những bệnh nhân tai biến như anh Kết từ chỗ nằm liệt giường nhưng sau một thời gian được các cán bộ y tế về nhà hướng dẫn tập các bài tập phục hồi chức năng cũng như tư vấn chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng hợp lý, họ có thể đi lại gần như bình thường và tự chủ trong nhiều sinh hoạt…

Với xu hướng phát triển của cuộc sống hiện nay, dịch vụ CSSKTN sẽ trở thành một nhu cầu tất yếu của khá đông bộ phận người dân bởi sự chi trả cho dịch vụ này không quá cao mà lại được chăm sóc sức khỏe ngay tại nhà một cách chuyên nghiệp. Có thể nói, phát triển dịch vụ này là bước đi đúng hướng của Trung tâm Y tế thị xã Quảng Trị nhằm góp phần đa dạng hóa, xã hội hóa hình thức phục vụ người bệnh. Về lâu dài, khai thác hiệu quả hình thức này còn đóng góp tích cực vào việc giảm tải các bệnh viện tuyến trên. Vấn đề đặt ra là cần tiếp tục có giải pháp đầu tư hoàn thiện để dịch vụ này đến với mọi người ngày càng rộng rãi và trở thành một sự lựa chọn đáng tin cậy trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe của cộng đồng.

PHƯƠNG THẢO

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *