Vì một xã hội lành mạnh, văn minh và phát triển

(QT) – Đại dịch HIV/AIDS đang tấn công mạnh mẽ vào mọi lớp người trong xã hội, từ trẻ đến già không phân biệt nam hay nữ và lây lan trên diện rộng từ thành thị đến nông thôn, từ đồng bằng đến miền núi. Đại dịch này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người và kìm hãm sự phát triển của xã hội trên phạm vi toàn cầu.

Ngăn chặn đại dịch HIV/AIDS không còn là trách nhiệm của một ngành, một cơ quan chức năng nào mà là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Năm nay, Ủy ban quốc gia phòng chống tội phạm, HIV/AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm đã triển khai Tháng hành động với chủ đề “Hướng tới không còn người nhiễm mới HIV”. Mục đích là nhằm xây dựng một xã hội lành mạnh, văn minh và phát triển.

Thực hiện kế hoạch chung của Trung ương, Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, HIV/AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm tỉnh đã chỉ đạo các địa phương, ban, ngành, đoàn thể hưởng ứng với những hoạt động cụ thể tích cực. Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS là cơ quan thường trực chịu trách nhiệm triển khai thực hiện và giám sát hoạt động trong phạm vi toàn tỉnh Quảng Trị. 

Diễn tập phòng, chống cúm A/H5N1.


Đầu tháng 11/2011, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tổ chức hội nghị triển khai với sự tham gia của lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và ban chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Qua hội nghị có thể nhận thấy công tác phòng chống HIV/AIDS đã thu hút được sự quan tâm của lãnh đạo cấp ủy, các ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội. Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh phối hợp với dự án Ngày sáng tạo phòng chống AIDS và Câu lạc bộ Yêu thương tổ chức hội nghị hỗ trợ người nhiễm hòa nhập cộng đồng, qua đó tiếp tục tuyên truyền thái độ không phân biệt kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV, động viên họ sống hòa nhập cộng đồng, có trách nhiệm với bản thân và xã hội.

Các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động đã diễn ra sôi nổi, khắp các địa phương trong tỉnh. Nổi bật là hội thi cán bộ y tế xã, phường giỏi về hoạt động phòng chống HIV/ AIDS do Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh tổ chức. Hội thi đã góp phần bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng chống HIV cho cán bộ y tế xã, phường, những người trực tiếp tiếp xúc, tuyên truyền vận động ở cơ sở.

Hội thi cũng là dịp để mọi người giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong việc tổ chức tuyên truyền, vận động quần chúng, thi năng khiếu văn nghệ và ứng xử của mình. Ở các vùng sâu vùng xa, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tổ chức các đêm giao lưu văn nghệ truyền thông, trong đó, kết hợp việc gặp gỡ trao đổi với một số bệnh nhân bị nhiễm HIV. Ngành Giáo dục- Đào tạo Quảng Trị và Trường Trung học Y tế tỉnh tổ chức hội thi “Rung chuông vàng” về phòng chống HIV/AIDS. Đây là một hoạt động rất có ý nghĩa, tác động vào đối tượng học sinh, lứa tuổi nhạy cảm và dễ bị lây nhiễm.

Điểm nhấn của Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS đó là lễ mít-tinh và diễu hành sẽ diễn ra tại trung tâm thành phố Đông Hà với gần 1.000 người tham gia gồm công an, bộ đội, công nhân lao động, học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức… Đoàn diễu hành sẽ xuất phát từ nhà văn hóa trung tâm tỉnh đi qua các trục đường chính của thành phố. Cùng với Đông Hà, các huyện, thị xã trong tỉnh cũng tổ chức mít-tinh và diễu hành tại địa phương.

Song song với các hoạt động trên, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Quảng Trị còn phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa khác. Phối hợp với Sở VH, TT & DL chiếu phim lưu động về chủ đề phòng chống HIV/AIDS ở vùng sâu vùng xa thuộc huyện Hướng Hóa, Đakrông. Phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phân phát và thu gom bơm kim tiêm ở Hướng Hóa và Vĩnh Linh. Tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện lưu động cho công nhân ở các điểm nóng của huyện Hải Lăng và Vĩnh Linh. Cũng trong tháng này, đại diện Ban giám đốc Sở Y tế, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh và một số ban, ngành liên quan tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho một số gia đình có người nhiễm HIV.

Có thể nói rằng hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/ AIDS năm 2011 của Bộ Y tế, Quảng Trị đã có nhiều hoạt động sôi nổi thiết thực, thu hút được sự quan tâm của đông đảo nhân dân. Những hoạt động đó góp phần thực hiện mục tiêu của chủ đề Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS của Liên hợp quốc giai đoạn 2011-2015 là “Hướng tới mục tiêu ba không”: không còn người nhiễm mới HIV, không còn người tử vong do AIDS và không còn kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS”. Tầm nhìn “Ba không” đã được Tổng thư ký Liên hợp quốc công bố chính thức tại phiên họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc tháng 6/2011.

Ở Việt Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng, tuy dịch HIV/AIDS đã được kìm chế ỏ mức độ thấp. Số người mới phát hiện nhiễm HIV có chiều hướng giảm nhưng vẫn ở mức cao và không bền vững. Tại Quảng Trị tính đến 31/10/2011 đã có 310 người nhiễm HIV, 140 người đã chuyển sang AIDS và 55 người tử vong do AIDS. Phạm vi lây nhiễm lan rộng khắp các vùng miền. Đối tượng lây nhiễm không chỉ khu trú trong nhóm có hành vi nguy cơ cao. Tỷ lệ phụ nữ nhiễm có chiều hướng gia tăng. Độ tuổi nhiễm HIV ngày càng trẻ hóa. Vì vậy chúng ta cần tiếp tục duy trì việc tuyên truyền một cách liên tục, lâu dài, bền bỉ để hạn chế người nhiễm mới HIV vì một xã hội lành mạnh, văn minh và phát triển.

Bài, ảnh: MAI ANH

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *