Việt Nam – Lào: Giao ban công tác phòng, chống dịch bệnh qua biên giới

Trung tâm Y tế huyện Đakrông vừa tổ chức Hội nghị giao ban, trao đổi thông tin phòng chống dịch bệnh qua biên giới giữa 2 huyện Đakrông – tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) và huyện Sa Muội – tỉnh Salavan (Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).

Tham dự Hội nghị, về phía Quảng Trị có Đại diện Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, Bệnh viện chuyên khoa Lao và Bệnh phổi, Phòng Y tế huyện, Trung tâm Y tế huyện Đakrông; đại diện Lãnh đạo UBND huyện Đakrông,  Đài PTTH huyện Đakrông, cùng các đồng chí cán bộ Quân Dân Y kết hợp các Trạm La Lay, Ba Linh, Trầm, Tà Mên.Về phía Huyện Sa Muội do Bác sĩ BunLuôi SoáiMaNiVong -Trưởng Phòng Y tế làm Trưởng đoàn và các đồng chí trong phái đoàn huyện.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Trong năm 2017, hai tỉnh Quảng Trị và Salavan tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác về y tế. Đặc biệt công tác phòng chống dịch giữa 2 huyện Đakrông và Sa Muội nên không có các dịch bệnh lây lan qua biên giới. Để đạt được kết quả đó là nhờ sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp về chuyên môn của Sở Y tế, các Trung tâm chuyên ngành và của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương…nên đã đáp ứng được công tác phòng, chống dịch mang lại hiệu quả cao.

Cụ thể tình hình dịch bệnh ổn định, không có dịch lớn xảy ra trên địa bàn và qua biên giới; Trong 10 năm 2017, Đakrông đã tiếp nhận khám và điều trị cho 1291 người dân nước bạn Lào, tăng 4,1% so với cùng kì. Tuy nhiên, bên cạnh đó công tác phối hợp giám sát chung giữa 2 huyện biên giới vẫn còn gặp một số khó khăn như thông tin liên lạc giữa 2 huyện vẫn còn chậm; giao tiếp giữa cán bộ và người dân 2 huyện vẫn còn gặp nhiều trở ngại do bất đồng ngôn ngữ; giao thông đi lại giữa các thôn, bản giáp biên giới còn gặp nhiều khó khăn nhất là về mùa mưa lũ; công tác giao ban…nên phần nào cũng ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh khi có dịch bệnh xảy ra…

Cũng tại Hội nghị 2 bên đã đánh giá cao tình hữu nghị, hợp tác trao đổi thông tin phòng chống dịch bệnh trong thời gian qua và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới giữa 2 huyện như: thường xuyên báo cáo, tiếp tục trao đổi thông tin về tình hình dịch, bệnh truyền nhiễm  giữa hai huyện hàng tháng và trong vòng 24-48 giờ trong trường hợp khẩn cấp qua email, điện thoại để phối hợp triển khai các biện pháp phòng, chống với mục tiêu không để dịch bùng phát và lây lan qua biên giới, hợp tác, chia sẻ bài học kinh nghiệm về công tác phòng, chống dịch và tiếp tục duy trì tổ chức các cuộc giao ban luân phiên định kỳ 6 tháng trong giai đoạn 2018-2020 của 02 huyện Đakrông, Sa Muội.

Hội nghị giao ban công tác phòng, chống dịch bệnh đã khẳng định mối quan hệ hợp tác, chủ động, tích cực, phối kết hợp chặt chẽ có hiệu quả và thường xuyên tại cửa khẩu quốc tế La Lay nói riêng, giữa ngành Y tế hai tỉnh Quảng Trị và Salavan nói chung. Hai bên tiếp tục mối quan hệ hợp tác toàn diện, tăng cường công tác tuyên truyền về các bệnh truyền nhiễm cho nhân dân hai huyện Đakrông và Sa Muội, đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả tốt nhất, nhằm thực công tác kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân các huyện biên giới Việt Nam – Lào trong thời gian tới./.

Thanh Nga – TTYT huyện Đakrông

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *