Xây dựng xã chuẩn quốc gia về y tế để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân

Thời gian qua, cùng với việc triển khai các kỹ thuật cao về khám chữa bệnh ở tuyến tỉnh và tuyến huyện, ngành y tế tỉnh Quảng Trị luôn chú trọng công tác xây dựng, duy trì xã chuẩn Quốc gia về y tế. Việc làm này đã góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân ngay tại tuyến cơ sở.

Khám, tư vấn trước khi tiêm chủng tại trạm y tế Vĩnh Nam, Vĩnh Linh

Xã Vĩnh Nam, huyện Vĩnh Linh là đơn vị được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế giai đoạn 2010 – 2020 vào năm 2012. Để có được kết quả đó, Trạm y tế luôn chú trọng nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân; luôn duy trì và thực hiện nghiêm chế độ trực 24/24 giờ, đảm bảo xử trí, cấp cứu kịp thời khi có bệnh nhân. Chỉ tính riêng năm 2018, Trạm đã khám và điều trị cho trên 3.500 lượt người dân; trong đó 100% phụ nữ được sinh tại cơ sở y tế; tỷ lệ bà mẹ được khám 42 ngày sau đẻ, tư vấn kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe trẻ em tại nhà đạt 100%; tỷ lệ trẻ em được uống vitamin A, tẩy giun đạt 100%; các chương trình mục tiêu y tế đều đạt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, để duy trì chuẩn Quốc gia về y tế xã, hiện nay xã Vĩnh Nam vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định, như: tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên đang có chiều hướng tăng; Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại và các chuyên khoa còn thiếu so với nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. “Để giải quyết vấn đề đó, chúng tôi đã tham mưu cho lãnh đạo các cấp tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền với công tác y tế, sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể trong thực hiện nghị quyết của Đảng về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục và thực hiện đồng bộ các giải pháp để kiểm soát tốc độ tăng dân số, phấn đấu đạt chỉ tiêu về giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên; đồng thời tăng cường chất lượng dân số, giảm mất cân bằng giới tính khi sinh, giảm mức chênh lệch về tỷ lệ giới tính khi sinh. Đẩy mạnh xã hội hóa công tác y tế nhằm tăng nguồn lực cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân”. Bác sĩ Trần Thị Thúy Hằng, Trưởng trạm Y tế xã Vĩnh Nam, Vĩnh Linh cho biết.

Tính đến cuối năm 2018, tỉnh Quảng Trị có 138/141 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn  2010- 2020 (tỷ lệ 97,87%). Để đạt được kết quả trên là nhờ sự nỗ lực của chính quyền các cấp, ban chỉ đạo các cấp đã tăng cường công tác chỉ đạo, huy động, phân công trách nhiệm cụ thể cho ban ngành đoàn thể là thành viên của ban chỉ đạo tham gia tích cực vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, tập trung nguồn lực, vận động người dân để xây dựng các chuẩn theo các tiêu chí đã đề ra. Bên cạnh đó, ngành y tế đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động chuyên môn, tăng cường bác sĩ từ Trung tâm Y tế tuyến huyện về làm việc 2 buổi/tuần đối với xã không có bác sĩ, tăng cường chuyển giao kỹ thuật theo đề án 1816 để giúp người dân tiếp cận các dịch vụ y tế ngay tại tuyến cơ sở. Tranh thủ sự hỗ trợ nguồn lực của các tổ chức, cá nhân và sự đóng góp của người dân trong việc đầu tư cho y tế.

Để duy trì xã đạt chuẩn quốc gia về y tế xã, nhằm giúp người dân tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại tuyến cơ sở. Thạc sĩ, bác sĩ Mai Năm, phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Thời gian tới chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các cán bộ y tế thực hiện tốt công tác chuyên môn, các chương trình y tế do mình phụ trách, đồng thời tiếp tục cung cấp các dịch vụ khám, chữa bệnh có chất lượng để đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân ngay tại tuyến cơ sở. Đối với 3 đơn vị chưa đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2010 – 2020, nguyên nhân là do cơ sở vật chất chưa đáp ứng yêu cầu. Vì vậy, ngành y tế đang đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án nâng cấp cơ sở vật chất ngành y tế tỉnh Quảng Trị vay vốn ODA của chính phủ Italia, xây dựng mới và nâng cấp cho các trạm y tế còn lại, đầu tư thêm trang thiết bị y tế, đồng thời kêu gọi đầu tư từ nguồn khác để hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cho các trạm y tế trong toàn tỉnh”.

                                                Bài, ảnh: THÁI DƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *