Y tế Quảng Trị nỗ lực vì công tác chăm sóc sức khỏe người dân

Tích cực triển khai các hoạt động nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhất là nguồn nhân lực có chất lượng…, đó là những hoạt động nổi bật mà ngành y tế tỉnh Quảng Trị đã triển khai trong thời gian qua nhằm hướng tới mục tiêu làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của người dân trên địa bàn.

Xác định việc hướng đến sự hài lòng của người bệnh là một trong những mục tiêu quan trọng của ngành, thông qua các hoạt động đào tạo chuyên khoa, đào tạo liên tục, tiếp nhận kỹ thuật tuyến trên chuyển giao theo Đề án 1816, các cơ sở y tế trong tỉnh đã phát triển thêm kỹ thuật mới để góp phần giúp người dân được tiếp cận với các dịch vụ kỹ thuật có chất lượng. Bên cạnh đó, ngành cũng thực hiện nghiêm các quy định về triển khai thường trực xử lý các phản ánh qua đường dây nóng, qua hòm thư góp ý, từ đó kịp thời giải quyết những kiến nghị của người bệnh. Đồng thời, 100% các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh cũng đã thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Việc thực hiện đúng các quy chế chuyên môn, cải tiến quy trình khám bệnh, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, thực hiện các quy định về bệnh viện xanh- sạch- đẹp, bệnh viện vệ sinh, tăng cường cải thiện chất lượng công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện… đã góp phần quan trọng giúp người bệnh hài lòng hơn khi đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Hướng đến sự hài lòng của người bệnh là một trong những mục tiêu quan trọng của ngành y tế

Công tác kế thừa, bảo tồn, phát triển y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại tiếp tục được quan tâm thực hiện. Theo đó, mạng lưới khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền các tuyến được củng cố, phát triển, việc đầu tư trang thiết bị phục hồi chức năng phục vụ điều trị tại một số bệnh viện đã đem lại hiệu quả thiết thực, từ đó góp phần quan trọng cải thiện chất lượng điều trị, chăm sóc bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Song song với việc hướng tới sự hài lòng của người bệnh, công tác phòng, chống dịch bệnh và thực hiện các chương trình mục tiêu y tế được ngành triển khai thực hiện tốt, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong năm 2017, trước tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp với nhiều dịch bệnh xuất hiện như sốt xuất huyết, viêm não vi rút, viêm não do não mô cầu, ho gà, bạch hầu…, Sở Y tế đã kịp thời tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương, sở, ngành liên quan triển khai các biện pháp chủ động kiểm soát dịch bệnh. Bên cạnh đó, ngành cũng chỉ đạo các đơn vị triển khai công tác giám sát phát hiện, chủ động tổ chức triển khai khống chế dịch, không để dịch xảy ra trên diện rộng.

Đối với các chương trình mục tiêu về y tế, mặc dù năm 2017, ngân sách nhà nước được cấp về muộn nhưng các đơn vị trong ngành đã khắc phục mọi khó khăn, lồng ghép các nguồn lực triển khai thực hiện khá tốt, đạt được nhiều kết quả khả quan. Tỷ lệ trẻ dưới 12 tháng được tiêm chủng đầy đủ đạt 98,4%; tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thể nhẹ cân ước giảm còn dưới 14,9%; các chỉ số chăm sóc sức khỏe sinh sản đều tăng… Công tác phòng chống HIV/AIDS được tiếp tục duy trì, các hoạt động của chương trình truyền thông giáo dục sức khỏe, y tế học đường, phòng chống bệnh nghề nghiệp, phòng chống bệnh xã hội, phòng chống tai nạn thương tích… đều hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm.

Trên lĩnh vực an toàn thực phẩm, công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm được tập trung triển khai mạnh mẽ, các hoạt động phối hợp liên ngành triển khai đồng bộ. Bên cạnh đó, hệ thống các tổ chức y tế được củng cố, sắp xếp lại theo hướng tinh gọn, từ 35 đơn vị xuống còn 26 đơn vị quản lý trực thuộc ngành, phối hợp hoạt động hiệu quả. Riêng trong năm 2017 toàn tỉnh đã có thêm 5 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, nâng tổng số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế lên 135/141 xã, chiếm tỷ lệ 95,7%, vượt kế hoạch đề ra (85%). Chất lượng chuyên môn, dịch vụ y tế các tuyến tiếp tục được nâng cao, nhiều kỹ thuật mới được đưa vào áp dụng đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người bệnh, giảm áp lực cho tuyến trên. Cơ chế tài chính tiếp tục được đổi mới, ngành y tế đã tổ chức thực hiện tốt quyền tự chủ tại các đơn vị nhằm tăng cường nguồn lực đầu tư cho y tế, nâng cao năng lực quản lý, lãnh đạo của các đơn vị, tiết kiệm chi phí cho nhà nước. Cùng với đó, ngành còn phối hợp với các ngành, chính quyền các địa phương tăng cường tuyên truyền để người dân tham gia BHYT. Năm 2017, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 92,6%, vượt chỉ tiêu của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh giao (83,1%). Công tác cải cách hành chính tiếp tục được triển khai có hiệu quả, thực hiện một cửa liên thông, từ đó rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh, người dân tham gia đánh giá các dịch vụ bệnh viện, giúp các bệnh viện đưa ra các giải pháp để chăm sóc sức khỏe người dân được tốt hơn.

Phát huy những kết quả đạt được, để thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, trong năm 2018, ngành y tế tiếp tục củng cố và nâng cao hiệu quả công tác y tế dự phòng; chủ động phòng, chống dịch bệnh, khống chế không để các dịch bệnh lớn xảy ra, hạn chế thấp nhất tử vong do các bệnh gây dịch. Bên cạnh đó, ngành cũng thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; đảm bảo cung ứng đầy đủ và kịp thời thuốc, vắc xin, sinh phẩm và vật tư y tế. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và triển khai các hoạt động khác nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao và các chỉ tiêu y tế đến năm 2020. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, các nhiệm vụ trọng tâm được ngành quan tâm thực hiện trong thời gian tới đó là tập trung đổi mới, củng cố và hoàn thiện hệ thống y tế nhằm sử dụng có hiệu quả nguồn lực các tuyến, tăng cường đầu tư và đẩy mạnh các hoạt động y tế dự phòng, chủ động phòng chống các dịch bệnh… Phát triển đồng thời y tế phổ cập và y tế chuyên sâu với kỹ thuật cao, hiện đại hóa, kết hợp chặt chẽ giữa y học cổ truyền với y học hiện đại, giữa phòng bệnh và chữa bệnh. Tiếp tục đổi mới toàn diện thái độ, phong cách của cán bộ y tế, lấy người bệnh làm trung tâm và hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Thực hiện có hiệu quả các chính sách thu hút, đào tạo, đổi mới công tác cán bộ y tế nhằm phát triển nguồn nhân lực cả về số lượng và chất lượng…

 

Thanh Hải

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *